Waree

Line Official Account กับการส่งเสริมตลาดของสปา

คลังความรู้

Line Official Account หรือ ที่รู้จักกันในชื่อของ Line@ เพราะเวลาบอก ID ต้องมีเครื่องหมาย @ นำหน้าด้วยเสมอ รวมถึงเป็นชื่อเก่า (จริงๆ) ของ Line Officail Account อีกด้วย ในชื่อของ Line (at)

ในที่นี้เราจะเรียกมันในชื่อของ Line OA นะครับ (ชื่อเรียกปัจจุบัน)

คำถามคือแล้วมันต่างกับ Line ปกติยังไงบ้าง วันนี้ พิกุลโปรแกรมมิ่ง มาเล่าให้ฟังกันครับ

Line OA เป็นระบบการ Chat เหมือนกับ Line ครับ คือลูกค้าสามารถที่จะทักทายพูดคุยกับร้านค้าได้เหมือนกับ Line ปกติ แต่ในทางร้านค้า มันมีฟังก์ชั่นที่เหนือกว่า Line ปกติดังนี้ครับ

ไม่ต้องตอบแค่คนเดียว

ในแต่ละ Account ของ Line OA คุณสามารถมีสมาชิกในการตอบคำถามได้หลายคน รวมถึงกำหนดบทบาทของแต่ละคนได้ด้วย

เตรียมคำตอบล่วงหน้าได้

คำถามแบบไหนที่ลูกค้า ถามบ่อยๆ คุณสามารถพิมพ์คำตอบล่วงหน้ารอไว้ก่อนได้เลย ข้อดีคือคุณสามารถเตรียมคำตอบที่สมบูรณ์แบบ รวมถึงการตกแต่งข้อความใส่ Emoji เว้นบรรทัดไว้ล่วงหน้า เมื่อมีคำถาม ก็สามารถ Click คำตอบที่เตรียมไว้ได้เลย

ให้มันตอบเองเลยก็ได้

Line OA มีฟังก์ชั่นการตอบอัตโนมัติด้วย หากคำถามตรงตามเงื่อนไขที่กำหนด ช่วยลดการรอคำตอบของลูกค้าได้อย่างดี เช่น เวลาเปิด เมนู เป็นต้น ซึ่งเราสามารถออกแบบได้ด้วยตัวเอง

มีเมนูให้ลูกค้ากดเพื่อเข้า Web หรือตอบคำถามอัตโนมัติ

เมื่อลูกค้าเข้าห้อง Chat ผ่านมือถือ เราสามารถสร้างเมนูสวยๆ สำหรับคำถามที่ถามบ่อย หรือรายการที่อยากให้ลูกค้าเห็นเช่น Promotion, แผนที่, Website เป็นต้น

เพิ่ม Robot ให้กับตัว Chat ได้

เราสามารถเพิ่มความสามารถให้กับ Chat ได้ ด้วยการเชื่อม Chat เรากับ Software ภายนอกเพื่อช่วยตอบคำถาม หรือเพื่อเพิ่มความสามารถ เช่น ตอบคำถามโดยใช้ AI, แนะนำหรือช่วยเลือกสินค้า, จองใช้บริการ, สอบถามคะแนนสะสมแบบอัตโนมัติ เป็นต้น

สร้างการ์ดสวยๆแทนการเขียนบรรยาย

กรณีคำตอบมีตัวเลือก หรือข้อมูลติดต่อ เราสามารถสร้างการ์ดภาพสวยๆ ส่งแทนข้อความได้ด้วย แถมสามารถกำหนดได้อีกด้วยว่า เมื่อกดที่การ์ดแล้วให้กลายเป็นการส่งข้อความ หรือเปิด Web ขี้นมาเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

พิมพ์ครั้งเดียวส่งหาลูกค้าเป็นร้อยเป็นพันได้

Line OA มีเทคนิดการบรอดแคสต์ ข้อความ ที่กดส่งครั้งเดียวไปหาลูกค้าหลายคนได้ แถมยังสามารถคัดกรองลูกค้าที่ต้องการส่งได้อีกด้วย

สร้างคูปองให้ลูกค้าสะสมได้

Line OA สามรถสร้างคูปองให้ลูกค้าสะสมแต้มในการใช้บริการได้อีกด้วยนะ

จะเห็นว่า Line OA มีฟังก์ชั่นที่ช่วยส่งเสริมการตลาดได้ดีมากๆ เลยทีเดียว
แต่ …. ตอนต่อไป เราจะเล่าให้ฟังว่า ของดีขนาดนี้ มันเหมาะกับคุณจริงหรือ !!!
กับตอน Line OA มีข้อดี แต่ๆ รู้ไว้ใช่ว่า !!!
รอติดตามนะครับ

App การตลาด