Waree

Margin : เล่นราคายังไง ก็ไม่ขาดทุน

คลังความรู้

มาลดราคาช่วงเทศกาลกันเถอะ จัดโปร 50% ไปเลย….😄

มาเปิดดูบัญชีอีกที ก็ขาดทุนกันไป ไม่ได้ส่งเสริมการขายอะไรเลย นอกจากจะเอามือกุมขมับ แล้วสงสัยว่า พลาดตรงไหนละเนี๊ยะ…

หลังจากบทความเรื่องการ คำนวณราคาแล้ว อีกประเด็นที่เราพบว่า “สปา” จะตกม้าตาย ก็ตรงที่ ทำราคาแล้วมั่นใจว่า ยังไงก็กำไร ลดได้ไม่ใช่ปัญหา

วันนี้เลยมาแนะนำเรื่องเทคนิคการคำนวณค่า Margin ที่จะช่วยให้เราเล่นราคาได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องกังวลจะว่า จะขายไปแล้วขาดทุนแน่นอน

ก่อนจะว่ากันด้วยเรื่องของ Margin ตอนที่พวกเราเคยทำระบบงานห้องอาหาร จะพบว่า ปกติแล้วในร้านอาหาร จะแบ่งกลุ่มรายการสินค้าของตัวเองออกหยาบๆ เป็น 3 กลุ่ม คือ อาหาร เครื่องดื่ม และอื่นๆ

ประเด็นอยู่ตรงที่ เวลาเขาทำลดราคา ในส่วนของอาหาร จะลดได้ไม่มากนัก แต่หากเป็นเครื่องดื่ม ก็สามารถจัดโปรได้เยอะๆ เลย สาเหตุสำคัญคือ “เครื่องดื่ม” มีกำไร มากกว่า “อาหาร” นั่นเองครับ

จนมักจะได้ยินจากปากเจ้าของกิจการบ่อยๆ ว่า เดือนนี้ ขายอาหารได้เยอะกว่าเครื่องดื่มแหะ เดือนนี้ ปวดหัวแน่ๆ เลย เพราะกำไรจากอาหาร มีสัดส่วนน้อยกว่าเครื่องดื่มเยอะ ตรงนี้นี่ละ คือที่มาของ Margin

สปาเองก็ไม่ต่างกัน หากเราลองพิจารณาแล้ว ก็จะพบว่า บริการ Treatment มากมายที่เรามีบริการนั้น สัดส่วนกำไร แตกต่างกันอย่างชัดเจน ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น เป็นสินค้าที่มีราคาฐานกลางกำหนด กดราคาไว้อยู่แล้ว หรือ เพราะอยากให้ลูกค้าได้ใช้เยอะๆ โดยเหตุผลใดก็ตาม ที่ไม่สามารถทำราคาสูงได้

แต่เมื่อมีการให้ส่วนลดกับลูกค้า ไม่ว่าจะในรูปแบบของ Promotion หรืออื่นๆ ส่วนใหญ่ Treatment เหล่านี้ จะกลับมาสร้างปัญหาให้กับทางสปาอย่างมาก ดังนั้น วันนี้ “พิกุล โปรแกรมมิ่ง” โปรแกรมสปา “Waree” ก็จะมาแนะนำสูตรการคำนวณ Margin ง่ายๆ ให้ลองศึกษากันครับ

ค่า Margin (%) = (ราคาขาย – ราคาทุน / ราคาขาย) x 100

ยกตัวอย่างเช่น
Treatment ขายในราคา 1,000 บาท
และมีทุนอยู่ที่ 250 บาท
จะได้เป็น = ((1,000 – 250) / 1,000) x 100 = 75%

ถามว่า เมื่อเราได้ค่า Margin แล้ว เราจะได้อะไร
จากตัวอย่าง เมื่อค่า Margin ที่คำนวณได้คือ 75% นั่นหมายถึงว่า หากเราให้ส่วนลดของลูกค้าไม่เกิน 75% ยังไงก็กำไรครับ แต่เมื่อเราให้ส่วนลด 75% แสดงว่า เราขายได้ ในราคาเท่ากับทุนของสินค้านั้นๆ

ดังนั้น หากลองนำเอาราคาขาย ลด 75% ก็จะได้เป็น = 1,000 * ((100-75) / 100) = 250.- ซึ่งก็จะเท่ากับทุน Treatment ของเรานั่นเอง

วิธีการคำนวณแบบนี้ เราจะนำไปคำนวณกับทุก Treatment ของสปา เพื่อทราบว่า ค่า Margin ที่น้อย ที่สุดในร้าน อยู่ที่เท่าไหร่ นั่นหมายถึงว่า คุณจะทำ Promotion อย่างไรก็ตาม ต้องมีค่าไม่มากไปกว่า ค่า Margin ที่น้อยที่สุด แสดงว่า ลดยังไง ก็ปลอดภัย นั่นเองครับ

อีกหนึ่งเทคนิคคือ แยกกลุ่มสินค้าที่ Margin ต่ำไว้อีกกลุ่มหนึ่ง เพื่อละเว้นการทำ Promotion ก็ได้นะครับ จะได้เล่น Promotion ได้อิสระมากยิ่งขึ้น และช่วยเพิ่มความพิเศษให้กับสินค้ากลุ่มนั้นๆ ได้ด้วย

สปา